Tonga quốc gia có thứ hạng FIFA thấp nhất thế giới

Tonga là quốc gia nằm ở Châu Đại Dương, với tên gọi là Vương quốc Tonga, thủ đô là Nuku’alofa dân số chỉ có 102.000 người. Bóng đá là môn thể thao không được ưa chuộng tại Vương quốc này. Vì vậy việc tuyển quốc gia nước này nằm trong những quốc gia có nền bóng đá kém phát triển nhất trên thế giới là điều được dự báo trước, mặc dù liên đoàn bóng đá vương quốc Tonga cũng được thành lập từ khá lâu năm 1969.

Tonga một trong những quốc gia có nền bóng đá yếu nhất thế giới

Giải VĐQG Tonga có 7 đội bóng tham dự, không có đội xuống hạng, vì là quốc gia ít chú trọng bóng đá vì vậy số CLB tại quốc gia nước này cũng khá ít ỏi, giải VĐQG cũng chỉ là giải đấu nghiệp dư, của những công nhân, học sinh viên chức, chơi thể thao, 7 đội bóng hâu như CLB nào cũng từng giành cúp vô địch, 7 đội gồm (Ahi-‘o-Ulakai, Ha’amoko United Youth, Kolofo’ou No.1, Lotoha’apai United, Marist Prems, Navutoka, Veitongo). Trong 2 mùa giải gần nhất CLB Veitongo đều vô địch đại diện cho bóng đá Tonga tham dự OFC Champions League. Nhưng hầu hết các CLB của Tonga dự OFC Champions League đều chỉ là lót đường tại Châu lục khi liên tiếp thua những trận thua rất đậm. Sự chênh lệch ở cấp CLB dẫn đến một đội tuyển quốc gia cũng yếu theo. 

Thủ tướng Tonga là ông Akilisi Pohiva đã kêu gọi LĐBĐ Tonga phải có hành động thiết thực nhằm cải tổ nền bóng đá, giúp bóng đá và thể thao Tonga có thể cạnh tranh những thứ hạng tại Châu lục. Mục tiêu 5 năm tới bóng đá Tonga phải thoát khỏi vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng FIFA. Bóng đá đã được đưa vào trường học bắt đầu từ năm 2017, nhằm kích thích sự yêu thích môn thể thao này tới giới trẻ Tonga tạo tiền đề phát triển bồi dưỡng nhân tài cho tuyển quốc gia nước này.

LĐBĐ Tonga và những người yêu mến bóng đá Tonga hy vọng Vương quốc Tonga sẽ có được những thành công trong tương lai trong kế hoạch xã hội hóa bóng đá của nước này.
 
 

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook