Thái Nguyên muốn tìm lại ánh hào quang

Trong quá khứ Thái Nguyên được mệnh danh là cái nôi của bóng đá trẻ Việt Nam, khi mà các đội trẻ rui nhi đồng của tỉnh Thái Nguyên thay phiên nhau làm mưa làm gió tại các giải trẻ của Việt Nam. Những năm 1998, 1999, 2000 các đội trẻ và nhi đồng Thái Nguyên thay nhau vô địch toàn quốc, làm nức lòng những người yêu bóng đá Thái Nguyên.
 
Thái Nguyên phong trào bóng đá phát triển rầm rộ 

 

Họ hy vọng với những tài năng sáng giá của Thái Nguyên, đội bóng sẽ có thể phát triển để có một đội bóng chơi ở những giải đấu cao của Việt Nam, tuy nhiên vì tình hình khó khăn của tỉnh nhà, dù nơi đây không thiếu tài năng, bóng đá đỉnh cao đã không được phát triển tại nơi đây. Bao nhiêu năm mong đợi dõi theo dần bị quên vào dĩ vãng.

 

 
Thái Nguyên được biết đến với nhiều địa danh và đặc sản đã trở thành thương hiệu của người Việt, chè Thái Nguyên, các danh nam thắng cảnh như Hồ Núi Cốc, Bảo tàng dân tộc học…
 

 

Người hâm mộ Thái Nguyên cho biết:” Những năm 1999, 2000 khi đội Thái Nguyên vô địch toàn quốc dù phải đá xa nhà, trên đường trở về, biết tin bà con đổ ra các nẻo đường để đón những đứa con thân yêu trở về quê hương nồng nhiệt, như là một ngày hội thực thụ, giống như Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 hay những quốc gia vô địch World Cup vậy, khi trở về sẽ được tung hô như những người hùng của quê hương.” Kế từ đó bóng đá Thái Nguyên bị suy giảm nghiêm trọng, cũng chính vì sự no nê danh hiệu, cùng với vô vàn khó khăn về kinh tế không thể giúp cho Thái Nguyên có thể tuyển chọn ra những tài năng ưu tú nhất.

 

 
Kéo theo sự phát triển của đất nước, con em chơi thể thao ngày một ít hơn, các em phải lo việc học hành nhiều hơn, chế độ chơi thể thao của trẻ em cũng không được nhiều, các giải phong trào cũng giảm nghiêm trọng, không còn rầm rộ như xưa, Thái Nguyên dần chuyển sang đào tạo bóng đá nữ, bở vì bóng đá nữ không có nhiều cạnh tranh, chế độ lương thưởng cho chị em cũng không tốn nhiều kinh phí, phù hợp hơn để phát triển bóng đá đỉnh cao.

 

 
Thái Nguyên quyết định thành lập đội bóng đá nữ tham gia tuyển chọn, đào tạo để tiến vào giải VĐQG, mọi mong mỏi chờ đợi có một đội bóng nam chơi bóng đỉnh cao đã không thành mà thay vào đó là đội bóng đá nữ, mặc dù thi đấu nhiều năm tại giải VĐQG nhưng Thái Nguyên vẫn được đánh giá là đội bóng yếu, khó cạnh tranh được với nhóm có huy chương. Việc dồn sức cho bóng đá nữ, khiến cho bóng đá trẻ của Thái Nguyên dần dần phai mờ đi trong tâm trí của các CĐV yêu bóng đá Việt.

 

 
Thế hệ 8X, 7X sẽ nhớ như in về cái tên Thái Nguyên làm mưa làm gió tại các giải trẻ, giúp họ khẳng định được thương hiệu trên toàn quốc. Tiếc rằng sau rất nhiều năm, bóng đá Thái Nguyên dần dần biên mất tại các giải trẻ, khiên cho những người yêu mến Thái Nguyên thấy hụt hẫng.

 

 
Trong thời gian qua, LĐBĐ Thái Nguyên nhóm họp quyết định làm lại gây dựng lại nền bóng đá trẻ, và quyết tâm giúp bóng đá nữ Thái Nguyên thoát khỏi thân phận kẻ lót đường truyền kỳ. Tỉnh cũng xin lấy ý kiến về phát triển con người công tác đào tạo trẻ, hoạch định chiến lược tới năm 2030 Thái Nguyên sẽ có đội bóng chơi ở giải  đấu hạng cao nhất của Việt Nam là V.league. Người hâm mộ đang hy vọng Thái Nguyên sẽ trở lại là chính mình, gây dựng lại danh tiếng đã ngủ quên rất lâu của Thái Nguyên.

 

 
Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ
 
Bình Luận Facebook