Pakistan quốc gia có vị trí xếp hạng FIFA thấp nhất Châu Á

Pakistan là một nền bóng đá chưa được phát triển tại Châu Á, nhưng họ cũng có một vài tuyển thủ đang chơi bóng tại Châu Âu cho các CLB của Đan Mạch, hay tại Châu Á cho Kyrgyzstan, Malayxia, Maldives hay xa xôi hơn là Mỹ.
 
Bóng đá Pakistan hy vọng vươn mình mạnh mẽ
Pakistan nằm ở Nam Á, họ tham gia liên đoàn bóng đá Nam Á, tuy không phải là những đội bóng mạnh tại khu vực, họ cũng từng tạo ra tiếng vang trong khu vực những năm 1993, 1997, 2003 và 2005 khi họ lọt tới bán kết giải đấu khu vực, từng đoạt hạng 3 năm 1997. Đó cũng là thành tích đáng tự hào nhất mà bóng đá Pakistan có được sau hơn 100 năm lịch sử.
Pakistan không phải là một quốc gia có giải VĐQG chất lượng giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp được thành lập vào năm 2004, nhưng họ lại sản sinh ra khá nhiều cầu thủ được các CLB nước ngoài để ý. Giải VĐQG cũng có khá nhiều cầu thủ nước ngoài đến đầu quân cho các CLB Pakistan, có tổng cộng  gần 50 ngoại binh đang hoạt động tại Pakistan họ chủ yếu đến từ Châu Phi, Châu Á, quốc gia Châu Phi có làn sóng cầu thủ nhiều nhất là Nigeria khi chiếm tới 18 ngoại binh đang chinh chiến tại Pakistan.
 
CĐV Pakistan luôn cháy hết mình vì đội tuyển quốc gia

KESC FC lần thứ 2 lên ngôi tại giải VĐQG Pakistan
, họ là một trong những CLB lâu đầu của Châu Á, được thành lập năm 1913 với 104 năm  lịch sử nhưng họ mới lên ngôi tại Pakistan vào mùa giải 2014/2015 và năm nay là 2015/2016. KESC FC từng 4 lần đoạt Cúp quốc gia Pakistan những năm 2011, 2012, 2013, 2014. Có thể thấy khi được tập đoàn điện tử Electric đầu tư đã biến KESC FC trở thành một trong những CLB khá mạnh tại Pakistan trong những năm gần đây, tạo ra thế chân kiềng cạnh tranh cùng với các đội bóng truyền thống là Pakistan Army và Pakistan Air Force. Trong thành phần câu lạc bộ KESC FC lên ngôi phải kể đến sự đóng góp của 3 ngoại binh Nigeria là Abayomi Wilson, Abayomi Oludeyi, Okpala Michael, cầu thủ Pakistan chơi nổi bật nhất trong đội hình KESC FC là Muhammad Rasool đội trưởng CLB. Tuy nhiên đội vô địch lại chỉ đóng góp duy nhất 1 tiền đạo trẻ cho tuyển quốc gia Pakistan, đó là một nghịch lý của bóng đá Pakistan.
Có lẽ chiến dịch bóng đá Pakistan được PFF liên đoàn bóng đá Pakistan hoạch định tầm nhìn 2017 – 2027, phải đưa được bóng đá Pakistan vươn lên lọt vào Top 20 Châu Á, họ có thể sẽ không mơ mộng cho chiếc vé dự World Cup 2026 quá xa với họ nhưng mục tiêu thoát khỏi những vị trí những quốc gia có nền bóng đá kém phát triển của Châu Á là khá khả thi, Pakistan cũng có khá nhiều cầu thủ giỏi, ở đây chỉ là sự kết dính và sự lựa chọn con người phù hợp với lối chơi với người Pakistan, hiện Pakistan có tới 7 tuyển thủ quốc gia đang chơi bóng tại nước ngoài, điều mà rất nhiều cầu thủ Châu Á mong muốn, nổi bật là tiền đạo 24 tuổi Kaleemullah Khan đang chơi tại Hạng 2 Mỹ cho Sacramento Republic. Hay Nabil Aslam, Muhammad Ali đang chơi tại hạng 3 Đan Mạch. Hay cầu thủ nổi tiếng nhất Pakistan  là hậu vệ Zesh Rehman dù 33 tuổi vẫn đang chơi tại ngoại hạng Malayxia cho Pahang FA, Zesh Rehman từng chinh chiến ở Châu Âu qua nhiều câu lạc bộ, anh từng chơi tại hạng nhất Anh, hạng nhì Anh trước khi quay về Châu Á đầu quân. Anh được coi là một trong những cầu thủ Châu Á thi đấu lâu năm trụ lại được tại Anh ngoài 2 nước Hàn Quốc và Nhật cung cấp cầu thủ. Pakistan nền bóng đá yếu tại Châu Á có thể tự hào về đội trưởng huyền thoại của bóng đá Pakistan hiện tại.
 
U16 Pakistan lên ngôi 2011 là tiền đề phát triển bóng đá Pakistan

LĐBĐ Pakistan, PFF đang tích cực với công tác đào tạo trẻ, nhằm cải thiện thành tích và nâng tầm bóng đá Pakistan trong khu vực và Châu lục, kết quả thu được đầu tiên là  trong 6 năm trở lại đây bóng đá Pakistan luôn vào bán kết giải đấu SAFF Cup, họ từng lên ngôi giải U16 SAFF giải vô địch Nam Á năm 2011.
 
Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ
 
Bình Luận Facebook