Niger xuất sắc giành hạng 3 WAFU Cup 2017

Giải bóng đá Tây Phi (WAFU Cup 2017) được tổ chức tại Ghana từ ngày 09-09-2017 đến 24/09/2017 với  sự tham dự của 16 đội bóng thi đấu phân cặp loại trực tiếp chọn 8 đội chia làm 2 bảng đấu. Đây được coi là giải đấu quy tụ khá nhiều đội bóng mạnh của Châu Phi. Nơi có những đội bóng như Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Senegal,… tranh tài.

        Niger giành huy chương đồng tại WAFU CUP 2017

Mặc dù giải đấu có khá nhiều tên tuổi lớn của Châu Phi nhưng hầu hết các ngôi sao của các đội tuyển không được phép về tham dự vì các CLB chủ quản không nhả người, nhưng làn sóng cầu thủ đang thi đấu tại Châu Âu vẫn ồ ạt quy tụ tại giải đấu.

Đây là lần thứ 4 giải đấu được tổ chức, 3 lần trước được tổ chức vào các năm 2010, 2011, 2013 và sau một thời gian gián đoạn giải đấu được khôi phục tổ chức vào năm nay 2017 tại Ghana, Ghana là đương kim vô địch giải đấu, họ đang tràn trề bảo vệ ngôi vương san bằng thành tích của Nigeria từng lên ngôi vào các năm 2010, 2011.

Bất ngờ thú vị nhất là Niger, quốc gia nhỏ bé đã xuất sắc giành hạng 3 tại WAFU Cup 2017, đây là lần thứ 3 liên tiếp Niger tham gia giải đấu, cả 2 lần trước đội bóng này đều không vượt qua vòng bảng vào các năm 2011, 2013.

Bóng đá Niger những năm gần đây dần bắt kịp được với nền bóng đá tại khu vực và châu lục, hiện tại đội tuyển quốc gia Niger đang xếp hạng 106 thế giới. Niger đến với giải đấu được đánh giá là đội bóng lót đường, nhưng ngay tại vòng chia cặp loại trực tiếp để đến vòng bảng Niger đã phải gặp một đối thủ khá rắn đó là Bukina Faso một chú ngựa ô làm mưa làm gió tại CAN Cup 2017, nhưng với sự lỳ lợm biết người biết ta HLV François Zahoui người Bờ Biển Ngà đã biến Niger thành một khối bất khả xâm phạm, khi cuốn phăng chú ngựa ô Bukina Faso để tiến vào vòng đấu bảng ngoài sự mong đợi của hàng vạn CĐV Niger tại quê nhà.

Tại vòng đấu bảng Niger nằm ở bảng B cùng các đội Benin, Bờ Biển Ngà, Senegal, tưởng chừng như Niger sẽ dừng chân ở vòng đấu bảng, bóng đá Châu Phi có cái hoang dại của châu lục, những ông lớn Senegal và Bờ Biển Ngà lần lượt ngã ngựa khi Niger xuất sắc đánh bại Senegal rui cầm hòa Bờ Biển Ngà trước khi thất thủ trước Benin để vào bán kết giải đấu như một giấc mơ. Gặp chủ nhà Ghana tại bán kết Niger đã chịu thất thủ nhẹ nhàng 2-0 để gặp lại Benin đội đã thua Nigeria tại trận bán kết trước đó trong trận tranh hạng 3. Đối thủ từng đánh bại chính Niger 2-1 tại vòng bảng, người hâm mộ Niger không đòi hỏi gì hơn khi đội nhà lọt vào tới bán kết đã là thành công ngoài sức tưởng tượng. Niger với tài năng của HLV François Zahoui đã vận dụng đấu pháp hợp lý quật ngã Benin để đoạt huy chương đồng taị WAFU Cup 2017 với các pha lập công của Halidou(29′) và Adebayor(85′) bàn gỡ của Benin do công của Yarau(90′). Đây là thành tích lớn nhất mà bóng đá Niger đạt được từ khi gia nhập liên đoàn bóng đá thế giới.

Với chiến tích đạt được hạng 3 WAFU Cup 2017, những người hùng Niger trở về được chào đón nồng nhiệt tại quê nhà như thể họ vừa vô địch World Cup vậy. Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi bóng đá Niger ở phía trước.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook