New Zealand muốn gia nhập Châu Á

Vài nét về đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand, New Zealand có biệt danh là “All Whites”, họ là đội tuyển mạnh nhất Châu Đại Dương ở thời điểm hiện tại. Thành tích tốt nhất của đội cho đến nay là 5 chức vô địch Cúp bóng đá châu Đại Dương giành được vào các năm 1973; 1998; 2002; 2008 và 2016. New Zealand đã từng 2 lần tham dự giải bóng đá vô địch thế giới vào các năm 1982 và 2010, cũng như 4 lần tham dự Cúp Liên đoàn các châu lục vào các năm 1999, 2003, 2009 và 2017, tuy nhiên đều không vượt qua được vòng bảng.

LĐBĐ New Zealand muốn gia nhập Châu Á, là một ông lớn tại Châu Đại Dương nhưng rõ ràng trình độ tại khu vực Châu Đại Dương khá chênh lệch vì vậy sẽ là rất khó để cho bóng đá New Zealand phát triển được, đặc biệt là sau khi Australia đã xin gia nhập Châu Á, con đường lấy vé dự World Cup cũng dễ dàng hơn. Nếu ở Châu Đại Dương có đứng đầu Châu lục vẫn phải đi đá play-off đầy may rủi với khu vực ở Châu Mỹ. Cũng chính vì vậy mà LĐBĐ New Zealand muốn được gia nhập Châu Á.

Vấn đề của New Zealand đã được AFC ( LĐBĐ Châu Á) xem xét, và đang có những cân nhắc, nhưng có lẽ New Zealand sẽ bị từ chối, bởi nếu New Zealand ra nhập châu á, sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn và đương nhiên con đường lấy vé tới ngày hội bóng đá thế giới của các liên đoàn sẽ bị giảm đi, nguy cơ mất tiếp một xuất vào đại diện khác châu lục. Australia đã gia nhập Châu Á, bằng việc vận động nhiều liên đoàn mới có đủ số phiếu tán thành, trong khi New Zealand lại gặp muôn vàn bất cập, về địa lý hơi xa Châu Á. Trong khi Australia được chiếu cố về địa lý bởi gần với khu vực Đông Nam Á một chút.

LĐBĐ New Zealand đang cố gắng vận động hàng lang, nhưng có lẽ như vậy là chưa đủ để họ trở thành thành viên của LĐBĐ Châu Á (AFC). New Zealand sẽ lại tiếp tục ở lại Châu Đại Dương để tiếp tục xưng vương.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook