New Caledonia thực hiện Pháp hóa đội tuyển

New Caledonia là một trong những đội tuyển trung bình khá tại Châu Đại Dương, ở cấp độ đội tuyển quốc gia, New Caledonia không thể nào vượt qua được 2 cái bóng rất lớn tại Châu lục là Australia và New Zealand, sau khi Australia tách khỏi Châu Đại Dương sang Châu Á, vẫn còn một ông kẹ khá lớn là New Zealand luôn lấy đi mất suất dự Playoff World Cup của Châu lục hay luôn lên ngôi vương tại Châu Đại Dương.
New Caledonia đang giấc mơ hóa để đến World Cup 2026
Để vượt qua bóng ông lớn New Zealand, và kế hoạch xa hơn là tiến vào World Cup 2026 khi số đội đã được tăng lên, Châu Đại Dương nghiễm nhiên có thêm xuất, LĐBĐ New Caledonia hiểu được tầm quan trọng và muốn nắm bắt cơ hội đó, LĐBĐ New Caledonia đã trình lên chính phủ và ủy ban thể thao quốc gia về kế hoạch kêu gọi những người con có nguồn gốc New Caledonia về phục vụ quốc gia. New Caledonia trước kia là thuộc địa của Pháp, ngôn ngữ chính tại quốc gia đảo quốc này cũng là tiếng Pháp, họ có khá nhiều những cầu thủ nguồn gốc New Caledonia đang chơi bóng tại Pháp, tuy không có cầu thủ nào chơi bóng tại hạng cao nhất tại Pháp nhưng tại các giải đấu hạng 2, hạng 3 Pháp số cầu thủ gốc New Caledonia cũng có thể triệu tập thành một đội tuyển mạnh tại Châu lục.

 

Chính sách trải thảm đỏ kêu gọi kiều bào về nước chơi bóng, đang là ưu tiên hàng đầu của New Caledonia và nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng. New Caledonia lại sẵn có nguồn cầu thủ, bây giờ chỉ là chính phủ và ủy ban thể thao có chương trình ngoại giao nhằm lôi kéo được những cầu thủ tốt gốc New Caledonia về nước thi đấu.

 

Song song với việc kêu gọi là chính sách xã hội hóa nền bóng đá New Caledonia, khi công tác đào tạo trẻ và giải vô địch quốc gia sẽ được chú trọng phát triển trong những năm tới. Tại giải vô địch quốc gia Magenta là CLB cung cấp khá nhiều cầu thủ cho đội tuyển quốc gia cùng CLB Hienghène Sport, đây cũng là 2 CLB mạnh nhất New Caledonia trong những năm gần đây.

 

Những cầu thủ New Caledonia đang chơi bóng tại Pháp nổi bật là Jorys Mene(Ailly-sur-Somme), César Zeoula(Créteil), Georges Gope-Fenepej(Amiens), Judikael Ixoée( Carqueiranne), Jean-Philippe Saïko(Poitiers),… tuy những cầu thủ này không nổi bật tại Pháp, nhưng khi họ trở về thi đấu cho đội tuyển quốc gia cũng là một thành công của đội tuyển New Caledonia khi trình độ của họ là vượt trội so với những cầu thủ chơi bóng tại trong nước.

 

Đào tạo trẻ tại New Caledonia trong những năm gần đây cũng khá tốt khi đội tuyển U23 của New Caledonia luôn được coi là một ông lớn tại giải đấu trẻ. Sau 14 lần tổ chức New Caledonia đã 7 lần vô địch, trở thành một trong những đội tuyển vô địch giải đấu nhiều nhất , tuy nhiên đội tuyển quốc gia New Caledonia lại không bao giờ lên ngôi Châu lục lần nào, đó là nghịch lý tại Châu Đại Dương và tuyển New Caledonia. Thành tích tại Châu lục khi 2 lần đoạt hạng 2 vào năm 2008, 2012, 3 lần đoạt hạng 3 vào 1973, 1980, 2016. Nhìn vào thành tích tại Châu lục trong 10 năm gần đây bóng đá New Caledonia cũng là đối thủ khá đáng gờm, đầy triển vọng phát triển đoạt thứ hạng cao hơn trong tương lai.

 

LĐBĐ New Caledonia cũng nhờ LĐBĐ Pháp hỗ trợ về con người cũng như đào tạo, khi LĐBĐ New Caledonia đã chọn ra những cầu thủ độ tuổi U17 nước này đem sang Pháp đào tạo phục vụ cho chiến dịch lấy vé World Cup 2026 khi có 48 đội tuyển được tham dự.

 

Hiện nay, đội tuyển New Caledonia được dẫn dắt bởi HLV bản địa Thierry Sardo đang tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2018 tại khu vực Châu Đại Dương khi qua 2 lượt đấu, New Caledonia đã được 1 điểm khi cầm hòa được ông kẹ New Zealand trên sân nhà và thất bại tại New Zealand, cơ hội tới World Cup 2018 vẫn còn nếu New Caledonia đánh bại được Fiji qua 2 lượt đấu và cầu mong New Zealand xảy chân với chính Fiji. Nhưng sau cú xảy chân trong trận thua trực tiếp với New Zealand thì HLV Thierry Sardo cùng các học trò đã biết cơ hội đến World Cup 2018 gần như đóng lại, giờ họ đang tìm cách trẻ hóa đội hình hướng tới World Cup 2026 khi đó cơ hội cho các đội tuyển tại Châu Đại Dương sẽ rộng mở hơn không phải chỉ một tấm vé duy nhất như bây giờ.

 

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ
Bình Luận Facebook