Lương bóng đá cao sao vẫn kêu đói?

Bóng đá Việt Nam từ ngày lên chơi chuyên nghiệp, cầu thủ có mức lương khác hẳn, cao gấp nhiều lần so với lúc chưa lên chuyên, nhưng chuyên nghiệp ở bóng đá Việt Nam so về thành tích đóng góp cho đội tuyển quốc gia, với phát triển V.league lên một tầm cao mới có lẽ vẫn không hơn là bao, âu cũng là quy luật chung bắt buộc phải phát triển.

Cầu thủ trước kia lương mấy triệu đồng cũng đủ sống, phí lót tay cũng chả có nhiều, nhưng khi đó bóng đá cũng là ngành nghề được trả lương cao hơn rất nhiều so với tỷ giá thời đó. Bây giờ tỷ giá có tăng nhưng với mức lương được hưởng hàng chục triệu đồng, cầu thủ V.league giàu trong đống tiền. Người ta nói đời cầu thủ ngắn, nhưng ở Việt Nam ngoài 30 tuổi có cả núi tiền trong tay, có học hành tài giỏi cũng chẳng mấy ai ra đi làm mà đến khi tuổi đời ngoài 30 có được núi tiền như vậy. 

Không hiểu tại sao có khá nhiều cầu thủ Việt kêu đói… có lẽ chúng ta cũng nên nhìn thẳng những cầu thủ kêu khó khăn đó, có lẽ cũng thuộc vào Típ chơi bời, bởi ,mức lương bóng đá với 1 cầu thủ V.league tối thiểu là 10 triệu – 15 triệu/tháng với một cầu thủ chỉ cần mác V.league, còn nhiều cầu thủ trụ cột lương tính vài nghìn đô la.

Lương cao nhưng mặt bằng cầu thủ vẫn vậy, không tạo ra được một giải đấu hấp dẫn, cống hiến, người hâm mộ dần quay lưng. Nghĩ về quá khứ những CLB chỉ trả lương như bao cấp khán giả chật cứng sân, đâu đâu cũng như chảo lửa, phải chăng chính các câu lạc bộ, liên đoàn bóng đá Việt Nam làm hỏng bóng đá Việt Nam, hay đội ngũ lãnh đạo chưa đưa ra được tầm nhìn, sự hạn chế yếu kém của những lãnh đạo không có chuyên môn bóng đá?

Dẫu biết rằng quốc gia nào rui cũng phải tiến lên chuyên nghiệp, nhưng sự chuyên nghiệp ở Việt Nam bị đặt dấu hỏi lớn, khi tầm nhìn và cái gốc đang là nửa vời, gốc căn bản chưa có, hay chưa đủ làm tắt, đi học hỏi nước ngoài thì nửa vời, đội ngũ tư vấn lãnh đạo, hoạch định tầm nhìn thì không thực tế chỉ là nói cho có. Lãnh đạo thì không có chính kiến, chỉ muốn đi nước ngoài học hỏi để du lịch.

Chúng ta nào đi học hỏi Nhật Bản, Hàn Quốc những nền bóng đá phát triển ở Châu Á, nhưng chúng ta chỉ ngắm hoa nở mà không ngắm gốc của cây hoa đó. Ở Hàn Quốc hay bất kỳ 1 quốc gia bóng đá phát triển họ có hàng trăm CLB phân ra ở các giải các thứ hạng. Chỉ cần nhìn vào đó thôi chúng ta có thể áp dụng tại Việt Nam, nếu như thời bao cấp ví dụ mỗi tỉnh thành có thể có một CLB chẳng hạn, chúng ta cũng có một lượng CLB cho các hạng ở Việt Nam, một CLB ở hạng 3 các tỉnh thành thừa sức nuôi đội bóng sống khỏe. Sau đó giảm dần lên hạng trên ai có tham vọng thì chơi hạng cao, sau đó sẽ hình thành xuất lên xuống hạng ở các giải và số lượng. Vấn đề ở Việt Nam nếu các tỉnh làm Nhi Đồng sẽ có 1 lượng cầu thủ dự trữ cho các tỉnh đó, nguồn cầu thủ đó trưởng thành sẽ chơi cho CLB ít nhất là tại hạng 3, tại hạng 3 các CLB sẽ có những tuyển trạch để phát hiện nhân tài để đưa về những CLB của mình. Chỉ cần học hỏi được như vậy thôi ở Nhật Bản hay Hàn Quốc, bóng đá Việt Nam đã phát triển rui, đây các cấp lãnh đạo chỉ du hí cho có đi ngắm hoa.

Trở về Việt Nam sau khi ngắm hoa nâng V.league lên chỉ là đẩy lương cầu thủ lên, chứ thực chất cầu thủ vẫn vậy, cầu thủ ngày một thi đấu vì tiền nhiều hơn màu cờ sắc áo, có thưởng thì cầu thủ CLB sẽ đá sung hơn, không có đá cho song lệ. Đó là những gì bóng đá Việt Nam đã trả qua trong thời gian qua.

Rui các ông lãnh đạo nghĩ ra thuê trưởng giải, thuê chuyên gia về với một mớ hỗn độn, có thuê rời cũng vậy. Nào thì thuê một ông Nhật bù nhìn về làm trưởng giải, toàn vất tiền của nhân dân vào sọt giác. Khi ông ta chỉ đến sân ngồi rui song đến tháng lĩnh lương, không có đóng góp được gì.   

Giờ đây chúng ta lại thuê một HLV tầm trung về dẫn dắt tuyển Việt Nam là ông Park Hang Seo, người được Bầu Đức đạo diễn và một liên đoàn ký nhanh cho có để giải tỏa dư luận, cuối cùng một HLV chỉ dẫn dắt những đội bóng nghiệp dư và đội bóng nhỏ tại Hàn Quốc được trả mức lương cao nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Phải chăng liên đoàn bóng đá Việt Nam lại tính đốt tiền của nhân dân Việt Nam? hay tiền đó là tiền của các ông kiếm ra. Giờ đây ai cũng biết Việt Nam không phải cần HLV mới là cấp bách, mà là cải tổ nền bóng đá. Ban lãnh đạo không có chuyên môn lên nghỉ để người khác có tâm hơn, nhưng sự quan liêu sợ mất chức mất quyền lợi, họ cố bám víu dù cho bóng đá Việt Nam có đi xuống miễn sao họ vẫn lĩnh lương cao, hưởng lợi là được. Đó là thực trạng ở bộ máy quản lý bóng đá Việt Nam.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook