Lesotho giành hạng 3 COSAFA Cup 2018

ĐTQG Lesotho xuất sắc đánh bại Madagascar 1-0 trong trận tranh hạng 3 COSAFA Cup 2018 để có được tấm huy chương thứ 2 trong giải đấu khu vực, trước đó vào năm 2000 Lesotho cũng lọt tới trận chung kết và chịu thất thủ 3-0 trước đội bóng rất mạnh tại khu vực Nam Phi bấy giờ là ông lớn Zimbabwe, Zimbabwe cũng là đội loại chính Lesotho trong loạt đá luân lưu cân lão trong trận bán kết, và cũng đang là đương kim vô địch giải đấu, Zimbabwe cũng là đội vô địch giải đấu nhiều nhất hiện nay với 5 lần.

Hành trình đến với giải đấu và đoạt hạng 3 của Lesotho là khá thuận lợi khi họ nằm trong nhóm 6 đội được đặt cách vào thẳng vòng đấu loại trực tiếp không phải đá vòng bảng, tại vòng loại trực tiếp họ chỉ phải gặp hiện tượng của giải đấu mùa giải 2017 là Swaziland, đội đoạt hạng 3 mùa giải trước, Swaziland đã không còn là chính họ như mùa giải trước giành chiến thắng trước Swaziland là điều đã được dự báo trước và dễ dàng với Lesotho. Tiến vào bán kết chướng ngại vật khổng lồ là Zimbabwe chính là cơn ác mộng cản trở xưng vương khu vực của người Lesotho. Lại một lần nữa người Lesotho gục ngã trước đế vương khu vực. Một thất bại khó nuốt của người Lesotho chính là thất bại có phần may rủi trên chấm 11m định mệnh.

Niềm vui của CĐV Lesotho trước thành công của đội tuyển quốc gia Lesotho tại Cosafa Cup 2018

ĐTQG Lesotho không muốn trắng tay rời giải đấu, họ đã trút cơn giận lên Madagascar, dù có thế trận áp đảo đội bóng đến từ đảo quốc nhưng Lesotho cũng chỉ có được 1 bàn thắng duy nhất của tiền đạo Nkoto ngay phút thứ 10, bàn thắng duy nhất mang lại tấm huy chương đồng đầu tiên cho bóng đá Lesotho tại giải đấu khu vực Nam Phi ( COSAFA CUP).

Trước đó cũng xác định được 2 vị trí được vào thẳng vòng loại trực tiếp mùa giải 2019 cho vị trí thứ 5, và 6 của giải đấu là Nam Phi và Botswana. Việc giành hạng 3 COSAFA Cup 2018 cũng giúp Lesotho có được lợi thế tại mùa giải 2019. Trận chung kết COSAFA Cup 2018 là cuộc đọ sức giữa ngựa ô Nambia và đương kim vô địch Zimbabwe.

Bóng đá Lesotho không được đánh giá cao tại Châu Phi, theo bảng xếp hạng FIFA tháng 6 năm 2018, đội tuyển quốc gia Lesotho đứng hạng 147 thế giới, đội tuyển quốc gia có biệt danh cá sấu dù không được đánh giá cao nhưng mỗi lần họ góp mặt luôn biết tạo ra khó khăn cho các ông lớn tại khu vực, lẫn châu lục tại Châu Phi. Bóng đá Lesotho không có thành tích tại Châu Phi nhưng tại khu vực COSAFA Cup họ đã có được 1 huy chương bạc năm 2000 và 1 huy chương đồng năm 2018, và 2 lần đoạt hạng 4 giải đấu năm 2013 và  2017. Điều đó chứng tỏ trong những năm trở lại đây bóng đá Lesotho đang dần tiếp cận được trình độ bóng đá khu vực COSAFA.

Người dân COSAFA cũng cuồng nhiệt như bao người hâm mộ khác tại Châu Phi, họ đang mong mỏi đội tuyển quốc gia Lesotho sẽ cải thiện được màu huy chương và đăng quang giải đấu trong tương lai gần, khi thành tích của bóng đá Lesotho đang ngày được cải thiện.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook