Lào Toyota vô địch Lào Premier League 2017

Giải ngoại hạng Lào đã trải qua một năm thăng trầm, khi có tới 9 CLB bỏ giải sau khi mùa giải 2016 kết thúc. Tưởng chừng như năm 2017 Lào sẽ không tổ chức giải VĐQG, nhưng bằng quyết tâm từ chính phủ và những người làm thể thao Lào vẫn tiếp tục duy trì ngoại hạng Lào, với mục tiêu có bao nhiêu chơi bấy nhiêu, với việc còn 5 đội bóng còn xót lại ở mùa giải 2016 cùng với 3 CLB được đôn lên từ hạng dưới. Ngoại hạng Lào mùa giải 2017 có tất cả 8 đội bóng tranh tài.

Điều đáng tiếc nhất là Lào Premier League 2017 khởi tranh không có sự xuất hiện của CLB Lanexang nhà vô địch giải đấu, á quân Mekong Cup 2016. Trước đó, Lanexang United đã tham dự giải Mekong Cup 2016 và bất ngờ giành ngôi vị Á quân, khi để thua Buriram ở trận cuối (dù đã thắng trận lượt đi). Họ vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh khác là SHB Đà Nẵng, Boeung Ket Angkor và nhà vô địch Myanmar để tiến tới trận chung kết này. Trong đội hình của Lanexang có tới 5 ngoại binh, trong đó có cả những cầu thủ mà ngay cả các đại diện V-League thèm khát nhưng không thể chiêu mộ như trung vệ Evans, tiền vệ Kosuke Uchida.

Mùa giải 2017 khởi tranh đúng như dự đoán của giới chuyên môn Lào, á quân mùa giải 2016 Lào Toyota sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch Lào. Lào Toyota chính thức đại diện cho các CLB Lào tranh tài tại AFC Cup 2018.

Lào Toyota là một CLB non trẻ tại Lào, được thành lập vào năm 2013 nhưng đã có những thành công nhất định trong 4 năm trở lại đây, khi có 3 chức vô địch và 2 lần về nhì. Lào Toyota vô địch năm 2015 và 2017 tại Lào Premier League, vô địch Cúp quốc gia Lào 2014, 2 lần về nhì năm 2014 và 2016. Có thể thấy từ khi thành lập chơi ở hạng nhất Lào và lên hạng 2014, Lào Toyota đã trở thành một thế lực đáng sợ tại đất nước triệu voi.

Trong thành phần CLB Lào Toyota có khá nhiều cầu thủ Nhật Bản, khi họ ký hợp đồng tới 7 cầu thủ Nhật Bản, và 1 cầu thủ đến từ Châu Phi. Sức mạnh của CLB Lào Toyota phụ thuộc khá nhiều vào các cầu thủ Nhật Bản, ở Lào có tới 5 ngoại binh được phép ra sân khiến cho cơ hội cạnh tranh của các tài năng Lào rất khốc liệt, sự cạnh tranh cao khiến chuyên môn của các cầu thủ Lào được nâng lên.

Theo HLV Bounlap Khenkitisack của CLB Lào Toyota ông ủng hộ việc có nhiều ngoại binh được ra sân tại ngoại hạng Lào, bởi muốn phát triển bóng đá Lào sẽ cần nhân rộng nhiều CLB trong cả nước khi đó sự cạnh tranh và phát hiện tài năng của Lào sẽ tốt hơn. Bởi người Lào đã hình dung ra hầu hết các nước bóng đá phát triển đều có rất nhiều hạng đấu và nhiều CLB vì chỉ có nhiều CLB những tài năng Lào mới được chơi bóng và không bị bỏ sót.

Với việc năm 2016 đánh dấu sự thất bại khi có nhiều CLB bỏ giải về mặt thiếu tài chính duy trì, LĐBĐ Lào sẽ có những hoạch địch trong tương lai để nhân rộng CLB khắp cả nước, tránh tình trạng nhiều CLB giải thể.

BXH Vô địch quốc gia Lào

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook