Karketu Dili vô địch quốc gia Đông Timo

Đông Timo (Timo Leste) là một quốc gia thuộc Đông Nam Á có nền bóng đá kém phát triển, với một giải VĐQG vẫn còn ở thời kỳ sơ khai, giải VĐQG Đông Timo được thành lập năm 2016 với tên gọi là Liga Futebol Amadora.  Giải VĐQG Đông Timo có 8 câu lạc bộ tranh tài. Ở Đông Timo tuy là quốc gia nhỏ bé bóng đá chưa phát triển nhưng đã có tới 50 CLB lớn nhỏ trải dài khắp đất nước, đây là tín hiệu đáng mừng cho nền bóng đá non trẻ tại Đông Nam Á. Dù bị liên đoàn bóng đá Châu Á AFC cấm vận không cho tham dự Asian Cup 2023 vì gian lận quốc tịch ở ĐTQG Đông Timo.

Ở Đông Timo giải VĐQG được chia là 3 hạng đấu là hạng nhất (Super League Timo Leste) góp mặt 8 đại diện mạnh nhất, hạng nhì có tới 13 đại diện chi làm 2 khu vực mỗi khu vực 6 hoặc 7 đội đá vòng tròn chọn 2 đội dẫn đầu mỗi khu vực thăng hạng nhất, 2 đội đứng cuối tại mỗi khu vực xuống hạng 3. Tại giải hạng 3 quy tụ tới 24 đội bóng chia làm 4 nhóm mỗi nhóm 6 đội đá vòng tròn chọn 4 đội dẫn đầu mỗi nhóm thăng hạng nhì.

Có thể thấy tuy trình độ bóng đá Đông Timo còn kém nhưng độ chuyên nghiệp và quản lý phân loại thứ hạng, quản lý bóng đá là rất chuyên nghiệp, nó sẽ giúp bóng đá Đông Timo phát triển và tiếp cận sớm với bóng đá khu vực trong tương lai gần.

Trở lại với giải VĐQG Đông Timo, nơi  đây còn nhiều khó khăn, tại giải VĐQG Đông Timo chỉ có 4 sân vận động được sử dụng phục vụ cho giải VĐQG đó là các sân Baucau Municipal Stadium (5.000 chỗ), Municipal Stadium (5.000 chỗ), Malibaca Yamato Stadium(5.000 chỗ) và Kampo Demokrasia (1.000 chỗ). Có thể nói điều kiện tại Đông Timo còn khá thiếu thốn nhưng tình yêu với môn thể thao vua của người Đông Timo là vô tận giống như hầu hết các quốc gia yêu bóng đá tại Đông Nam Á nói chung.

Khán giả luôn đầy ắp sân tại giải VĐQG Đông Timo

Mùa giải 2017 khởi tranh nhiều chuyên gia dự đoán đương kim vô địch mùa giải 2016 là SLB Laulara sẽ tiếp tục bảo vệ ngôi vương thành công nhưng tất cả đã bị ngã ngựa trước sức mạnh đến từ Karketu Dili (á quân mùa giải 2016) khi họ cán đích sau 14 vòng đấu với 28 điểm hơn đội xếp thứ 2 là Ponta Leste 3 điểm. Trong khi những nhà đương kim vô địch mùa giải 2016 là SLB Laulara đã đánh mất vị thế khi sa sút chỉ cán đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc. 

Karketu Dili sẽ đại diện cho bóng đá Đông Timo tham dự AFC Cup 2018, trong khi 2 CLB phải xuống hạng nhì 2018 trực tiếp đó là Zebra và Porto Taibesse. Tại hạng nhì Đông Timo cũng xác định được 2 cái tên lên chơi ở Super League Timo Leste là DIT và Atlético Ultramar

Các cầu thủ Karketu Dili tại mùa giải 2017

Nhằm chuẩn bị tốt cho AFC Cup 2018 ban lãnh đạo CLB tiếp tục gia hạn ký hợp đồng với bộ 3 ngoại binh góp công lớn vào chiếc cúp vô địch quốc gia của Karketu Dili là Antonio Vega (Chile), Alan Leandro và Tingga (Brazil) khi bộ 3 này đóng góp tới 35 bàn thắng trong năm 2017 cho Karketu Dili.

Chủ tịch CLB ông Elisio Oscar Vitor cho biết tiếp tục tin tưởng vào lực lượng hiện có của CLB và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho CLB chinh chiến tại AFC Cup 2018. Được biết LĐBĐ Đông Timo cũng trao giải thưởng hậu hĩnh cho mỗi trận thắng của CLB tại giải đấu Châu lục.

BXH VĐQG Timo Leste (Đông Timo)

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook