Iran vô địch Futsal tại AIMAG 5

AIMAG (Là Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á) tên gọi này bắt đầu từ năm 2013 khi gộp Đại hội Thể thao Võ thuật châu Á ( chỉ có từ năm 2009) với Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á (Bắt đầu từ năm 2005 với 2 năm 1 lần đến 2009). 

Đây được coi là lần thứ 5 AIMAG được tổ chức, lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan (2005), Macao(2007), Việt Nam , Thái Lan (2009), Hàn Quốc (2013), Turkmenistan (2017). Kể từ 2013 giải đấu sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần. Năm 2013 Iran đã lên ngôi vô địch, năm 2017 này họ đã bảo vệ thành công ngôi vô địch một cách tuyệt đối ở Futsal, nơi mà Iran không có đối thủ tại Châu Á.

Các cầu thủ Futsal Iran ăn mừng

Cả 5 lần AIMAG được tổ chức Iran đều lên ngôi vô địch, giải đấu năm nay dù mang khá nhiều gương mặt mới tham gia tranh tài tại AIMAG 5 nhưng Iran đã cho thấy khả năng vượt trội của mình tại bộ môn Futsal, tại trận chung kết họ đã quật ngã một đối thủ cũng có truyền thống Futsal tại Châu Á là Uzbekistan với tỷ số 7-1 để lần thứ 5 liên tiếp đăng quang tại AIMAG, cũng là lần thứ 12 vô địch Futsal Châu Á, hiện tại ở Châu Á chỉ có 2 đội lên ngôi vô địch được ở Futsal là Iran và Nhật Bản (3 lần lên ngôi vô địch 2006,2012,2014). Đó cũng là 3 lần hy hữu Iran để sổng mất ngôi vô địch, khi họ chủ quan mang đội hình trẻ đi tham dự. Với thế hệ tài năng hiện có và độ tuổi trung bình còn khá trẻ, Futsal Iran trong 10 năm tới họ vẫn là một ngọn núi quá cao tại Châu Á để các đội tuyển khác có thể leo lên được.

Với thành công gần như tuyệt đối ở bộ môn Futsal, Iran đang là điểm đến lý tưởng để các thành viên tại Châu Á noi theo và học hỏi áp dụng, chọn lọc vận dụng vào quốc gia của mình. Trong đó có Việt Nam, quốc gia được đánh giá là có sự tiến bộ vượt bậc ở bộ môn Futsal, đội tuyển futsal Việt Nam đã thu hẹp được khoảng cách đáng kể với trình độ các đội của Châu Á.

Giờ đây người Iran hướng tới Futsal World Cup nơi họ chưa một lần vô địch, Futsal Iran đã 2 lần vào bán kết và cả 2 lần họ đều lỡ hẹn với trận chung kết, tại Hồng Kông 1992 họ đã thất bại trước Mỹ (2-4) và thua Tây Ban Nha (6-9) cán đích ở vị trí thứ 4, đó cũng là vị trí tốt nhất của Futsal Iran tại giải thế giới cho đến năm 2016 tại Colombia họ lại vào bán kết khi chịu thua sát nút Nga(3-4) đầy luyến tiếc, nhưng lần này họ đã viết lên lịch sử cho Futsal Iran, viết lên lịch sử cho cả Futsal Châu Á, khi Iran trở thành đội bóng đầu tiên tại Châu Á đoạt huy chương đồng Futsal World Cup khi Futsal Iran đánh bại Bồ Đào Nha trong trận tranh hạng 3.

Iran đang là anh cả, là tấm gương cho cả Châu Á noi theo, Futsal Iran đã đi tiên phong bắt kịp với nền Futsal thế giới. Những người làm bóng đá Iran đang đặt ra mục tiêu Futsal World Cup 2020 đội tuyển Futsal Iran sẽ lọt tới trận chung kết. 

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook