Hong Kong luồng gió mới từ ngoại binh

Bóng đá Hong Kong được biết đến nhiều bởi các giải giao hữu của các CLB nổi tiếng trên thế giới hay chọn Hong Kong là điểm tập huấn mỗi dịp hè đi du đấu. Những CLB Hong Kong luôn được cọ sát với những đối thủ mạnh, người hâm mộ Hong Kong cũng được thỏa mãn với mỗi dịp hè.  

Đội tuyển Hong Kong là đội tuyển có trình độ trung bình của Châu Á, thuộc nhóm cùng với Lào, Campuchia, Brunei, Timo Leste của Đông Nam Á, nhưng những năm trở lại đây bằng chương trình nhập tịch ngoại binh chất lượng, đội tuyển quốc gia Hong Kong đã dần tiếp cận được với nhóm trên của khu vực Châu Á, bằng chứng là tại vòng loại Asian Cup 2019 họ đang ở ngôi nhì bảng với một đội hình thiện chiến, Hong Kong đứng trên cả Triều Tiên và Malayxia.

Vấn đề của Hong Kong là những ngoại binh trong đội hình của họ tuổi đã cao, sức cống hiến sẽ không được nhiều. Nhưng có thể nói những ngoại binh ngoài 30 tuổi của Hong Kong có trình độ chuyên môn khá cao so với trình độ của nền bóng đá Châu Á.

Hiện tại HLV người Hàn Quốc ông Kim Pan-Gon (48 tuổi) có xứ mệnh gắn kết tạo lối chơi cho tuyển Hong Kong và làm sao gắn kết những ngoại binh già với dàn cầu thủ gốc Hong Kong, Trung Quốc. Những cái tên ngoại binh như tiền vệ Manoel dos Santos Filho cầu thủ 37 tuổi gốc Brazil hay đồng hương Sandro 30 tuổi, cầu thủ tiền đạo người Tây Ban Nha Jorge Tarrés Páramo ( 36 tuổi), tiền đạo chủ lực người Ghana Godfred Karikari( 32 tuổi), tiền đạo người Nigeria Alex Tayo Akande ( 28 tuổi), tiền đạo người Anh James Ha (24 tuổi), Hậu vệ người Brazil Roberto (34 tuổi), hậu vệ người Brazil Hélio (31 tuổi), hậu vệ người Tây Ban Nha Dani Cancela (36 tuổi) và Fernando Recio (34 tuổi).

Những lão tướng đang kết hợp lên một tuyển Hong Kong giàu sức chiến đấu, trình độ của Hong Kong cũng vì vậy mà đột nhiên tiếp cận được với nền bóng đá hàng đầu Châu Á, họ có thể chơi sòng phẳng với bất kỳ đội tuyển nào của Châu Á hiện tại với những con người đang có.

Với mức đãi ngộ cùng với đó là Hong Kong một vùng lãnh thổ đáng sống, được khá nhiều cầu thủ ngoại quốc đang chọn Hong Kong là điểm đến lý tưởng cho sự nghiệp cầu thủ của mình, với chính sách mở của LĐBĐ Hong Kong, họ đang cho thấy được sức hút, đang dần biến Hong Kong là một trong những đội tuyển ngoại quốc tại Châu Á.

Không có gì là bất ngờ nếu Hong Kong đá văng Malayxia hay ông lớn Triều Tiên để lấy vé dự Asian Cup 2019 sẽ là lẽ đương nhiên của kẻ mạnh, người Hong Kong sẽ không hề bất ngờ có chăng là người Châu Á sẽ bắt đầu để ý tới họ, những gì họ đang làm để tiếp cận nền bóng đá Châu Á nhanh nhất. 

Với sự kiện World Cup 2026 số đội tuyển tăng lên khiến cho tham vọng của Hong Kong cũng không hề nhỏ, họ cũng muốn chiếm lấy suất để dự World Cup như bao quốc gia khác, kế hoạch của họ giờ là tìm được một lứa ngoại binh trẻ đủ sức thay thế dàn hảo thủ tài năng đang có.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook