Honduras lỡ hẹn với hattrick World Cup

ĐTQG Honduras thuộc liên đoàn CONCACAF. Bóng đá Honduras từng trải qua những năm tháng thịnh vượng đầu thập niên những năm 1980, khi đội tuyển quốc gia Honduras lần đầu tiên đoạt chức vô địch CONCACAF vào năm 1981, họ cũng từng vào chung kết các năm 1985, 1991 tuy chỉ mới có một chức vô địch khu vực bắc mỹ, những thành công ở khu vực đã giúp Honduras ra nhập những đội tuyển có khả năng lấy vé đến World Cup, ước mộng đã thành khi vào năm 1982 World Cup tổ chức tại Tây Ban Nha, Honduras vượt qua vòng loại để đến World Cup trước sự vui mừng vô bờ bến của người hâm mộ Honduras. Nhưng sau thế hệ vàng của đầu những năm 1980 bóng đá Honduras không có lớp kế cận để rui trôi dạt trở lại trở thành đội bóng hạng trung bình của khu vực. 

Sự cải tổ mạnh mẽ của hệ thống vô địch quốc gia cùng chăm sóc đào tạo trẻ, đưa những viên ngọc của đất nước tới chơi bóng tại châu âu, giúp họ trở về quê hương biến ĐTQG Honduras trở thành một trong những đội tuyển mạnh hàng đầu Bắc Mỹ vào những năm 2010, mở đầu chiến dịch lấy vé đến World Cup 2010 tại Nam Phi họ đã thành công và được công nhận là thế hệ vàng thứ 2 của bóng đá Honduras, họ còn làm tốt hơn các bậc tiền bối khi tiếp tục lấy vé đến World Cup 2014  tại Brazil. Rất tiếc thế hệ tiếp theo không thể tiếp nối được thành công của bóng đá Honduras, thua Australia trong trận Play-off tới World Cup tại Nga 2018. Honduras chính thức bị đánh mất Hattrick cho lần thứ 3 dự World Cup liên tiếp, họ vẫn chỉ còn đó Hattrick dự World Cup với 3 lần của mình.

Thế hệ vàng thứ 2 vẫn còn sót lại những lão tướng trong trận Play-off phải kể đến hậu vệ  đội trưởng Maynor Figueroa (34 tuổi), Boniek García (33 tuổi), Emilio Izaguirre (33 tuổi), Jerry Bengtsona(32 tuổi), Carlo Costly(35 tuổi)… những lão tướng vẫn còn được triệu tập có thể thấy bóng đá Honduras lớp kế cận chưa đáp ứng được trình độ như lớp đàn anh đã có. 

Ngay cả đội tuyển U20 quốc gia Việt Nam cũng được gặp U20 Honduras tại VCK U20 thế giới. Dù thất bại trước Honduras nhưng sự chênh lệch với thế hệ tương lai của bóng đá Honduras với chúng ta là không quá lớn, đó cũng là lý do cho thấy sự đi xuống của bóng đá Honduras, lớp kế cận chưa thể san lấp được khoảng trống quá lớn của thế hệ vàng để lại.

Vượt qua Honduras, Australia đã phá hủy hattrick của người Honduras về World Cup với 3 lần liên tiếp, Australia trở thành đội thứ 31 tới World Cup 2018, đội cuối cùng chờ đợi trận lượt về giữa Peru và New Zealand. Rất có thể Peru sẽ là đội thứ 32 khi họ có lực lượng và thiên thời đều tốt hơn New Zealand rất nhiều.

Thất bại tại World Cup 2018 sẽ khiến những người làm bóng đá Honduras nhìn nhận đúng thực lực của nền bóng đá và đưa ra những chiến lược giúp bóng đá Honduras trở lại với ngày hội bóng đá thế giới Word Cup 2022 tại Qatar.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook