Hiệu ứng thành công từ bóng đá trẻ

Thành công của tuyển U23 Việt Nam trên đất Trung Quốc tại giải đấu mang tầm cỡ Châu lục đã làm nức lòng những người hâm mộ môn thể thao vua, hay bất kỳ một người con nào mang dòng máu Việt đều cảm thấy tự hào về chiến công của U23 Việt Nam có được, nó không chỉ đánh thức tình yêu bóng đá ngỡ như đã ngủ quên trong tâm thức của người Việt. Chiến công cùng lòng quả cảm, sự trong sáng chiến đấu đến quên mình của các tuyển thủ đã cho thấy được ý chí Việt Nam quật cường, không chịu khuất phục trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Sự thành công của bóng đá trẻ như những trung tâm của CLB Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, Hà Nội FC, Nghệ An, Thanh Hóa … đã được ghi nhận vào sự thành công chung của U23 Việt Nam, không có những ông bầu quên mình vì tình yêu, vì màu cờ của tổ quốc có lẽ không có một đội tuyển U23 Việt Nam hùng mạnh đến thế, họ muốn mang lá cờ Việt Nam tiến ra thế giới, bằng những cách làm là trồng người, nuôi mộng vuơn tới thành công trong tuơng lai gần.

Hiệu ứng thành công của U23 Việt Nam

Tài năng của những tuyển thủ U23 Việt Nam còn được ghi nhận tại quê nhà của hầu hết các tuyển thủ đều được đón chào nồng nhiệt nhất, với niềm tự hào của nhân dân Việt Nam. Nó vô hình dung đang mở ra một trào lưu đầu tư vào bóng đá tại những nơi có vùng trắng bóng đá. Hay các địa phuơng chưa có bóng đá hay vắng bóng nhân tài sẽ lấy những bài học về bóng đá trẻ để học tập để noi theo cho bằng tỉnh bạn. Nhiều trung tâm nhiều thành phố có các trung tâm đào tạo trẻ, dù chí ít cũng là tham gia thành lập CLB dự giải Nhi Đồng thôi cũng làm cho các nhân tài Việt Nam khó bị bỏ sót hơn, 64 tỉnh thành Việt Nam nếu chỉ cần có đội bóng tham dự hạng 3 thôi cũng đã là một trong những thành công để không bỏ sót nhân tài, khi tại giải hạng 3 đó những CLB muốn tiến xa sẽ lấy thị trường hạng 3 để theo dõi tuyển quân tìm ra những viên ngọc để mài rũa, ôi chỉ cần nghĩ như thế thôi thì bóng đá Việt Nam đã thành công vuơn tới Châu lục nhanh nhất thôi. Hiện tại số CLB quá ít tại Việt Nam dẫn tới việc phát hiện nhân tài là thấp hơn, dẫn đến thành công chưa nhiều, số CLB ít mà đã mang lại thành công như vậy với bóng đá Việt Nam rồi, nhân rộng lên chắc chắn quá tuyệt vời. Không cần phải đầu tư bóng đá đỉnh cao, bởi mỗi tỉnh thành nuôi một CLB hạng 3 là dư sức với địa phương đó. Dù là tỉnh nghèo khó hay như nào đi nữa.

Ở những nước phát triển môn thể thao vua hầu hết tỉnh thành nào cũng có CLB bóng đá, ví dụ như ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran đều có hàng trăm CLB lớn nhỏ ở các giải đấu lớn nhỏ, đó là quy luật chung không để sót nhân tài, không phải cầu thủ giỏi khi nhỏ giỏi lớn lên sẽ giỏi, nhiều cầu thủ độ chín của họ có khi ngoài 20 tuổi và vùng đất diễn nhiều sẽ tạo cho họ phát triển. Ngay tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan cũng đã bắt đầu làm tốt với chính sách ít nhất mỗi tỉnh thành phải có ít nhất 2 đội bóng trở lên (Thái Lan có 78 tỉnh thành), đã tạo ra cho đất nước xứ chùa vàng hàng trăm CLB dẫn tới việc tìm kiếm tài năng cho các CLB đỉnh cao tại Thai League thuận lợi hơn, từ đó nâng tầm giải vô địch quốc gia và đội tuyển quốc gia của họ vững mạnh hơn.

Thành công từ đội tuyển U23 quốc gia người hâm mộ nước nhà và những người làm quản lý bóng đá Việt Nam hy vọng tạo được ra hiệu hứng niềm cảm hứng để đưa khán giả trở lại với V.league nhiều hơn, tiếp đó là hiệu ứng lan tỏa tới các địa phương cho công tác đào tạo trẻ, bởi đó là niềm tự hào của mỗi địa phuơng khi có con em khoác lên mình nhiệm vụ quốc gia. Sẽ chẳng ai biết đến nhiều tới những vùng trắng như Tuyên Quang, Hải Duơng, Phú Thọ, Thái Bình,… khi nơi đó không có CLB bóng đá đỉnh cao, dù là CLB tham gia hạng 3 hạng thấp nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Việc các địa phương đóng góp các tuyển thủ cho quốc gia cũng được ghi nhận từ việc đào tạo trẻ, họ không làm bóng đá đỉnh cao nhưng vẫn ầm thầm nuôi dưỡng bóng đá Nhi Đồng mong một ngày mở hội tại quê hương. Nổi bật trong tất cả là Hải Duơng, tỉnh thành vùng trắng bóng đá đỉnh cao bắt đầu tham gia bóng đá Nhi Đồng vào năm 2007 đã tạo tiếng vang tại vòng loại rồi hùng dũng đăng quang ghi dấu ấn tại giải vô địch quốc gia U11 2007, kể từ đó tới nay Hải Duơng tham dự giải Nhi Đồng năm nào cũng luôn được coi là ông lớn, ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch U11, họ liên tiếp đăng quang thêm 4 lần nữa trở thành tỉnh thành vô địch giải U11 toàn quốc nhiều nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. những tỉnh thành như Thái Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang tuy không thành công bằng Hải Duơng nhưng họ cũng đang làm tốt công tác đào tạo trẻ U11 với nhiều năm được góp mặt tại vòng chung kết U11 toàn quốc.

Một năm mới mở ra, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam được đón nhận được quan tâm như bây giờ, hy vọng các nhà quản lý,  những người làm chuyên môn nắm bắt thời cơ để nâng tầm bóng đá Việt tiến ra Châu lục.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook