Buriram United FC vô địch quốc gia Thái Lan 2017

Buriram United FC lần thứ 6 vô địch quốc gia Thái Lan (Thailand Premier League). Buriram United FC được thành lập vào năm 1970, sau 47 năm Buriram United FC đã thu thập cho mình hầu hết các danh hiệu lớn nhỏ tại Thái Lan và khu vực Đông Nam Á, chức vô địch còn thiếu với CLB Buriram United FC có lẽ là chiếc cúp C1 Châu Á và Cúp các CLB thế giới. Hai chiếc cúp quá tầm với một CLB của khu vực Đông Nam Á có thể hướng tới.

Ông Newin Chidchob chủ tịch CLB Buriram United FC cho biết: ” CLB Buriram United FC  cũng như bóng đá Thái Lan đang cố gắng vươn mình ra Châu Á, Thái Lan có một giải VĐQG tốt nhất Đông Nam Á hiện nay, chúng tôi đang vươn mình ra Châu Á, hầu hết các CLB tại Thái Lan đều có chung quan điểm phải đưa bóng đá Thái Lan tiếp cận đẳng cấp châu lục.” 

Những người làm bóng đá Thái Lan đã học theo cách làm bóng đá của người Anh, một nền bóng đá mẫu mực trên thế giới để vận dụng, họ biết tại Châu Á có những nền bóng đá như Nhật Bản hay Hàn Quốc, Australia đáng để học hỏi, nhưng những nền bóng đá đó vẫn còn phải đi học hỏi tại trời âu, cho nên họ đã chọn phương án học theo trời âu, bởi họ đã hình ra được những bước đi cho mình rõ ràng. 

Người Thái đã học theo người Anh bước đầu là nhân rộng số CLB khắp cả nước, hầu như tất cả các tỉnh thành phải bắt buộc có một đội bóng, để không để bỏ sót nhân tài, giúp cho các tài năng Thái khi trưởng thành có nhiều nơi để diễn, khi đó sẽ có nhiều sự lựa chọn tốt cho bóng đá Thái Lan. Từ những CLB đó họ phân nhóm các hạng cho tham vọng của từng CLB, CLB nào có đủ tiền lực chơi ở hạng nào, cuối cùng họ cũng chọn được 18 CLB tranh tài ở Thai Premier League, các xuất lên hạng xuống hạng sẽ được phân chia theo tham vọng của các hạng. Hiện tại ở Thái Lan có tới 4 hạng cũng như ở Việt Nam nhưng số CLB tại Thái Lan có đến gần 200 CLB lớn nhỏ, thì tại Việt Nam tính cả 4 hạng chưa đến 50 đội bóng, thử hỏi khi các cầu thủ lớn lên làm sao có đất diễn có đầu ra để chơi bóng, có những tài năng khu ở độ tuổi U đá bình thường khi lớn lên tầm 23 – 25 tuổi lại trở lên xuất sắc, nhưng khi họ ở độ U lại không có đất diễn, dẫn đến thất nghiệp đó là điều đang sảy ra tại Việt Nam.

Người Thái đã biết chọn lựa hướng đi đúng đắn để đưa bóng đá Thái Lan tiếp cận bóng đá châu lục nhanh nhất trong khi Việt Nam đi học hỏi nào Hàn Quốc, nào Nhật Bản chỉ học cái nửa vời, bởi Hàn Quốc , Nhật Bản họ cũng có 1 số lượng CLB khá nhiều, tạo điều kiện cho cầu thủ có đất diễn. Việt Nam thì nửa vời đi học hỏi nhưng chủ yếu là đi du lịch. Đành rằng nhân rộng CLB đó là kết hợp đào tạo ở các địa phương các CLB.

Tại Việt Nam nếu nhân rộng 64 tỉnh thành phố sẽ có 64 CLB lúc đó tính địa phương, họ thi đấu vì màu cờ sắc áo địa phương, khán giả sẽ đến sân rất đông, bởi một đội bóng phong trào như hạng 3 của Việt Nam một địa phương hoàn toàn có thể nuôi nổi. Sau đó chọn lọc những CLB có tham vọng tài chính sẽ thi đấu tại hạng cao hơn, còn những CLB hạng dưới là nơi tạo ra sân chơi đất diễn cho các cầu thủ trưởng thành, những CLB ở hạng trên sẽ có những tuyển trạch đi săn người ở hạng dưới nhằm phát hiện tài năng đưa về CLB, đó cũng là nguồn cung cấp giá rẻ mà chất lượng cho các CLB Việt Nam.

Những cái  người Thái học hỏi cái hay ở người Anh thì người Việt Nam lại không học, chỉ đi học hỏi cái nửa vời tại Nhật Bản, Hàn Quốc phần ngọn mà quên mất cái gốc của người Hàn Quốc và Nhật Bản đi học được. Đó là cái tầm nhìn của ban lãnh đạo một nền bóng đá đã có sự thông minh hơn ở Việt Nam. Nếu các lãnh đạo Việt Nam có cái đầu sẽ hình dung ra hầu hết các nước bóng đá phát triển phải có một lượng CLB rất nhiều tại các hạng, châu âu không nói, chỉ nói tại Iran, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ả Rập Xê út … các nước này đều có rất nhiều CLB vì vậy mới có nhiều đất diễn cho nhân tài.

Xa hơn nhìn sang Châu Âu người Thái cũng hình dung được các nước phát triển bóng đá đều ra sao, những nước tại Châu Âu có ít CLB như Slovenia, Slovakia, Geogria, Montenegro, Albania, Latvia … hầu như đội tuyển quốc gia cũng không phát triển và CLB tại trời âu không có cửa tại giải Châu lục luôn. Tại sao người Thái nhìn ra điều Việt Nam không nhìn ra không? Đó là sự khác biệt giữa Thái Lan và Việt Nam ở tầm lãnh đạo, họ đi học hỏi nền bóng đá tốt hơn chúng ta dĩ nhiên họ phát triển hơn chúng ta là điều tất yếu.

Trở lại với giải VĐQG Thái Lan, CLB Buriram United FC  đã thể hiện sự vượt trội trước một đại kình địch là CLB Muang Thong United khi bỏ xa tới 14 điểm, dù cho trong CLB Muang Thong United toàn là những tuyển thủ quốc gia Thái Lan. Giải VĐQG Thái Lan cũng xác định được 3 câu lạc bộ phải xuống hạng nhất là Thai Honda, Sisaket FC và Super Power Samut Prakan FC.

Buriram United FC  sẽ đại diện cho Thái Lan tham dự vòng bảng AFC Champions League 2018, trong khi đó CLB Muang Thong United phải tham dự vòng sơ loại AFC Champions League 2018. Bóng đá Thái Lan đã tạo ra một giải VĐQG tin cậy giúp cho hàng loạt các nhà đài nổi tiếng tại châu á và thế giới đua nhau mua bản quyền phát sóng, các tập đoàn lớn dồn dập đổ tiền tài trợ khủng, giúp giải VĐQG Thái Lan nhanh chóng lọt Top 5 giải VĐQG có sức hút lớn từ bản quyền truyền hình và tài trợ chỉ sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ.

Bài học thành công của bóng đá Thái Lan sẽ giúp Việt Nam có cái nhìn chính xác để bóng đá Việt phát triển.

BXH giải VĐQG Thái Lan 2017

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook