Botswana chủ nhà của COSAFA Cup 2018

COSAFA Cup là giải đấu thường niên của khu vực Nam Phi, nơi các đội tuyển quốc gia tranh tài mỗi năm 1 lần do LĐBĐ khu vực Nam Phi tổ chức (COSAFA). Các quốc gia trong liên đoàn COSAFA là Tanzania , Angola , Botswana , Comoros , Lesotho , Madagascar , Malawi , Mauritius , Mozambique , Namibia , Seychelles , Nam Phi , Swaziland , Zambia, CHDC Congo và Zimbabwe.

Thể thức thi đấu của COSAFA Cup dựa chủ yếu vào thành tích của năm trước, khi 6 đội có thành tích tốt ở giải trước đó sẽ nghiễm nhiên không phải thi đấu vòng bảng mà vào thẳng vòng đấu loại tứ kết. 8 đội có thành tích kém sẽ chia làm 2 bảng để chọn ra duy nhất 2 đội đầu bảng vào thi đấu vòng tứ kết cùng 6 đội. 6 đội có thành tích tốt mùa giải trước được tham dự từ vòng tứ kết bao gồm Lesotho, Namibia, Zambia, ĐKVĐ Zimbabwe, Nam Phi, Swaziland.

ĐT Zimbabwe nhà vô địch COSAFA Cup 2017

Dù là chủ nhà của giải đấu năm nay, với điều lệ của giải Botswana vẫn phải thi đấu từ vòng loại, khả năng lọt vào tứ kết của chủ nhà Botswana vẫn khá sáng sủa khi những đội bóng còn lại cũng không quá vượt trội so với họ, với lợi thế sân nhà Botswana sẽ tận dụng tối đa để tiến vào vòng sau, giúp cho giải đấu thành công tốt đẹp trên đất nước Botswana.

Chính phủ Botswana cũng điều động khá nhiều nhân viên an ninh để bảo vệ cho giải đấu diễn ra tại thủ đô Gaborone thành công, đây được coi là sự kiện thể thao lớn và trọng đại cũng như vinh dự được đăng cai giải đấu đối với Botswana, một quốc gia ít được biết đến tại Châu Phi.

COSAFA Cup ra đời vào năm 1997 đến nay sau 17 lần tổ chức ĐKVĐ Zimbabwe đang có số lần vô địch nhiều nhất với 5 lần lên ngôi, tiếp đó là Zambia cùng Nam Phi với 4 lần đăng quang. Còn với chủ nhà Botswana thành tích tốt nhất của chủ nhà Botswana là chiếc huy chương bạc năm 2016, giành hạng 4 năm 2015. Đó cũng là thành tích đáng tự hào của bóng đá Botswana.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook