Bóng đá Palau mong ngày hội nhập

Châu Đại Dương luôn được coi là vùng trũng của bóng đá thế giới, Palau một quốc gia nằm ở Châu Đại Dương với dân số 21.431 người (Theo thống kê năm 2017). Tại đây môn thể thao vua vẫn còn rất xa lạ với người dân Palau. Người Palau coi bóng Chày, bóng bầu dục, bóng rổ là những môn  thể thao được phổ biến được ưa chuộng tại đảo quốc.

Bóng đá đang dần được du nhập vào Palau được người dân để ý nhiều hơn, đến năm 1998 đội tuyển quốc gia Palau được thành lập để tham dự Micronesian Games nơi giải đấu quy tụ các đội tuyển như: Guam, Northern Mariana Islands, Nauru, Chuuk, Yap, Kosrae, Pohnpei, Marshall Islands. Tại Micronesian Games 1998 đội tuyển Palau lần đầu tham dự đã tạo ra tiếng vang tại khu vực khi giành vị trí thứ 3 chung cuộc. Đặc biệt là tại Micronesian Games 2014 họ đã có bước tiến vượt bậc khi giành hạng 2.

Ngày nay, LĐBĐ Palau được thành lập và được chính phủ chỉ thị tạo điều kiện để đưa bóng đá ngày một biết đến rộng rãi tại đảo quốc. Palau bước đầu đã thành công khi đưa bóng đá được vào trong trường học, dù cho cơ sở vật chất tại quốc gia Palau còn lạc hậu và hạn chế, nhưng tình yêu bóng đá của giới trẻ Palau bắt đầu có dấu hiệu tích cực.

Trẻ em Palau ngày một yêu thích bóng đá hơn

LĐBĐ Palau( PFA) đề ra mục tiêu từ nay đến 2022, LĐBĐ Palau sẽ gia nhập bóng đá khu vực, gia nhập Châu Đại Dương (OFC), hoặc Châu Á (AFC), tiếp đến là đệ đơn xin gia nhập FIFA liên đoàn bóng đá thế giới. Hiên nay Palau chưa phải là thành viên của bất kỳ một tổ chức bóng đá nào tại khu vực và trên thế giới.

Hiện nay dẫn dắt đội tuyển quốc gia Palau là HLV Lukeson Sifix người quần đảo Solomon, ông có nhiệm vụ hoạch định và đưa ra đường lối giúp bóng đá được truyền bá rộng rãi tại đảo quốc và nâng tầm đội tuyển quốc gia, giúp đội tuyển quốc gia Palau có thể đủ sức thi đấu tại giải đấu khu vực.

LĐBĐ Palau cũng kêu gọi một số cầu thủ có khả năng chơi bóng có nguồn gốc và quốc tịch Palau về chơi cho đội tuyển quốc gia Palau. Hiện nay có khá nhiều cầu thủ có nguồn gốc Mỹ, Nhật Bản, Fiji, Banglades đang khoác áo tuyển Palau nhưng tất cả trong số họ trình độ chỉ ở dạng trung bình yếu, khó có thể giúp bóng đá Palau khởi sắc.

Trẻ em Palau vui đùa với trái bóng

LĐBĐ Palau liên tục tổ chức các giải đấu trẻ trên toàn quốc nhằm phát hiện nhân tài, những tài năng trẻ của Palau được phát hiện sẽ được LĐBĐ Palau tập chung và gửi sang Australia hay New Zealand, hoặc một số nước tại Châu Âu để học hỏi khi lớn lên sẽ cống hiến cho bóng đá Palau, giúp bóng đá Palau sớm hội nhập với bóng đá thế giới.

Cái tên Palau nếu được hỏi sẽ rất nhiều người Việt Nam thậm chí còn không biết nó ở nơi đâu, hy vọng bóng đá Palau một ngày không xa sớm hội nhập với  khu vực và thế giới.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

 

Bình Luận Facebook