Bóng đá Curacao vươn mình mạnh mẽ nhờ Hà Lan

Curacao là một quốc gia ít được biết đến trong bóng đá, đây là quốc gia chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Hà Lan, trước đây Curacao là thuộc địa của Hà Lan, và bây giờ đảo quốc này vẫn nhận được sự giúp đỡ về mọi mặt từ Hà Lan, trong bóng đá Curacao chưa bao giờ được đánh giá cao tại khu vực Caribe hay Concacaf nói chung.

Trong 2 năm trở lại đây, được sự chi viện mạnh mẽ từ Hà Lan, với các chương trình đào tạo hỗ trợ cho bóng đá trẻ, xây dựng lại đội tuyển Curacao với lòng cốt kêu gọi những cầu thủ gốc Curacao về khoác áo đội tuyển quê nhà, hưởng ứng lời kêu gọi của LĐBĐ Curacao có khá nhiều cầu thủ gốc Curacao về thử việc tại đội tuyển quốc gia trong năm 2016, 2017, theo tiền đạo nổi tiếng người Hà Lan Patrick Kluivert người được chỉ định xây dựng chiến lược phát triển tổng thể bóng đá Curacao được Hà Lan đưa sang nhằm giúp Curacao phát triển bóng đá, phổ biến bóng đá rộng rãi tại đảo quốc. LĐBĐ Curacao đã ký hợp đồng 5 năm với huyền thoại người Hà Lan.

Theo Patrick Kluivert trong năm 2016 có khoảng gần 200 cầu thủ nguồn gốc Curacao đang sinh sống tại nước ngoài đã hồi hương tham gia vào công việc tuyển chọn để khoác áo đội bóng quê nhà, tuy vậy trình độ của các cầu thủ Curacao là rất hạn chế. Trong số rất nhiều cầu thủ về thử việc Patrick Kluivert cuối cùng cũng đã tìm ra và đã xây dựng lên được một đội tuyển giàu tính cạnh tranh mang đậm phong cách Hà Lan trong đội tuyển Curacao. Trong khi khối công việc ngày một nhiều lên với kiến trúc sư Patrick Kluivert, LĐBĐ Hà Lan đã cử Remko Bicentini tiếp tục sang chi viện giúp đỡ bóng đá Curacao, ông Remko Bicentini từng làm HLV trưởng Curacao năm 2009-2010, giờ ông trở lại Curacao huyền thoại Patrick Kluivert đã nhượng lại quyền HLV trưởng ĐTQG Curacao cho Remko Bicentini theo như mong muốn của LĐBĐ Curacao và LĐBĐ Hà Lan.

Sau khi rút lui khỏi cương vị HLV trưởng ĐT Curacao, Patrick Kluivert đã trở thành một kiến trúc sư đúng nghĩa, xây dựng mô hình đào tạo bóng đá trẻ tại đảo quốc, dần hình thành một giải VĐQG cho đảo quốc này, nhằm tìm kiếm nhân tài cho ĐTQG Curacao trong tương lai gần.

Năm 2017 là một năm thành công rực rỡ với bóng đá Curacao với chính sách Hà Lan hóa, kêu gọi kiều bào về khóa áo tuyển quốc gia, đã giúp Curacao lần đầu tiên trong lịch sử, tạo nên cú sốc lớn nhất trong hàng thập kỷ quả tại Caribe, khi lần đầu tiên đăng quang Caribe Cup 2017 khi vượt qua Jamaica một ông trùm bóng đá tại khu vực Caribe.

                                         Curacao vô địch Caribbean Cup 2017

Với chức vô địch lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Curacao có được, chiến công hiển hách này phải thuộc về HLV Remko Bicentini và các học trò, đặc biệt hơn cả là kiến trúc sư Patrick Kluivert người tạo nền móng cho một tuyển quốc gia Curacao mạnh mẽ, giàu sức chiến đấu.

Khi tham dự giải đấu Caribe Cup 2017, các ứng viên khu vực chỉ liệt kê và coi nhẹ Curacao, Curacao phải tham dự từ vòng loại thứ nhất, thứ 2, thứ 3 rui tiến một mạch vào vòng chung kết trước sự ngỡ ngàng của hàng triệu người dân Caribe. Đến khi đăng quang Caribe Cup 2017 khi quật ngã gã khổng lồ khu vực Jamaica người ta mới thực sự sốc và dần đánh giá Curacao đã lột xác hoàn toàn và rất có thể trở thành một trong những ông kẹ của khu vực trong tương lai, với chính sách trọng dụng người tài và xậy dựng bóng đá nhờ sự trợ giúp đắc lực từ nền bóng đá tiên tiến như Hà Lan.

Trong đội hình của Curacao cũng có một số gương mặt đang chinh chiến tại Châu Âu, nổi bật nhất là đội trưởng Cuco Martina đang khoác áo Everton, thủ môn Room khoác áo PSV, ngoài ra một số cầu thủ đang chơi tại Bồ Đào Nha, Nhật Bản…

Giờ đây LĐBĐ Curacao cùng các cộng sự người Hà Lan đang hướng đến là giúp bóng đá Curacao vươn ra biển lớn, khi đặt ra mục tiêu tới 2026 có mặt tại vòng chung kết World Cup 2026. Đây không phải giấc mơ khi giờ đây bóng đá Curacao đã tiếp cận được với trình độ của bóng đá khu vực Concacaf, khi khoảng cách không còn xa, trong khi Worrld Cup 2026 sẽ tăng số đội lên, cũng là mở rộng cơ hội cho bóng đá Curacao và nền bóng đá của các khu vực, các quốc gia khác có tham vọng dự World Cup 2026, trong đó ngay cả Việt Nam cũng có tham vọng đó khi muốn cạnh tranh sòng phòng với các đội tại Châu Á để vươn ra biển lớn năm 2026.

Đức Duẩn – Bóng đá cỏ

Bình Luận Facebook