Bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu sớm nổi rui lại chìm

Bà Rịa Vũng Tàu nằm ở vùng Đông Nam Bộ nơi có sự hiện diện của các đội bóng mạnh của Việt Nam trong quá khứ và hiện tại, các CLB từ TP. Hồ Chí Minh, hay gã khổng lồ Bình Dương, hay các đội bóng đang thi đấu tại hạng nhất như Bình Phước, Đồng Nai trong khi Đồng Nai cũng đã từng ăn cơm V.league và từng tạo được dấu ấn trên bản đồ bóng đá Việt Nam thì người anh em miền đông nam bộ là Bà Rịa Vũng Tàu với thế mạnh kinh tế vốn có lại không thể đưa bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu bằng anh bằng em được, đó thực sự là một thiệt thòi lớn cho người hâm mộ Bà Rịa Vũng Tàu.

Bà Rịa Vũng Tàu từng vô địch giải Bình Phước mở rộng

Đội bóng hình thành năm 1991 thi đấu ở giải hạng A2 nhưng sau đó phong trào bóng đá tỉnh đi xuống và gián đoạn một thời gian 1997-2006. Năm 2006, đề án bóng đá 2006-2009 đã được ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và thực hiện với mục tiêu đào tạo tuyến trẻ, tạo lực lượng và đội dự bị của tuyến trên. Khi ấy, đội bóng đá tỉnh được thành lập, và chơi ở giải hạng Ba toàn quốc. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội tuyển bóng đá tỉnh đã nhận được sự quan tâm, cổ vũ của quần chúng nhân dân, người hâm mộ trong tỉnh. Qua tổ chức thi tuyển, đội bóng đá U15 được hình thành, đi vào đào tạo, huấn luyện theo chương trình 4 năm (2006-2009). Đội được tập trung rèn luyện chuyên môn và học tập văn hóa tại Thị Xã Bà Rịa Vũng Tàu.

Năm 2007, đội bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu xếp thứ nhất bảng D vòng loại, bước vào thi đấu hạng Nhì quốc gia tại Đà Nẵng nhưng thất bại. Năm 2008, đội được Tổng công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIC Group) tài trợ chính và đổi tên thành đội bóng đá DIC Bà Rịa-Vũng Tàu, tuy nhiên, năm này đội cũng không đạt mục tiêu. Năm 2009, DIC Bà Rịa-Vũng Tàu thi đấu xuất sắc ở vòng loại, thắng cả 5 trận, đứng đầu bảng C, đại diện tham dự vòng chung kết. Với kết quả thắng đội trẻ Tập đoàn Cao su Đồng Tháp, đội đã hoàn thành mục tiêu của Đề án là thăng hạng Nhì quốc gia.

Năm 2010, lần đầu tiên DIC Bà Rịa-Vũng Tàu tham gia giải bóng đá hạng nhì quốc gia. Tuy gặp nhiều khó khăn, có lúc tưởng như không thể trụ hạng, nhưng cuối cùng DIC Bà Rịa-Vũng Tàu đã trụ hạng thành công.

Bước ngoặt đến với CLB Bà Rịa Vũng Tàu được thăng hạng nhất vào năm 2012, tuy nhiên về vấn đề kinh tế, giấc mơ đó lại tiếp tục rang rở, khiến rất nhiều người hâm mộ cũng như ban huấn luyện hụt hẫng. Lão tạo sở TDTT Bà Rịa Vũng Tàu tuyên bố giải tán đội bóng. HLV trưởng Nguyễn Trung Hậu của BRVT tỏ ra hụt hẫng. Ông buồn rầu chia sẻ: “Thầy trò chúng tôi chia tay nhau mà buồn quá. Đưa đội nhà lên hạng, chưa hưởng niềm vui được bao lâu thì bây giờ lại đứng trước nguy cơ tan rã, cầu thủ thất nghiệp. Anh em trong đội chạnh lòng lắm, nhưng tình hình khó khăn như thế này thì biết làm sao được”.

Cũng chính từ năm 2012 cái tên Bà Rịa bắt đầu được hình thành trên bản đồ bóng đá Việt, nhưng bỗng chốc bị dập tắt nhanh chóng. Là một tỉnh thành có điều kiện kinh tế, vị trí địa lý thuận lợi, trong khi hầu hết các tỉnh thành trong khu vực đều có đội bóng, lão đạo các cấp các ngành thể dục thể thao, liên đoàn bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu quyết tâm làm lại xây dựng bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu bằng anh bằng em so với các đội bóng trong vùng làm thỏa mong ước của những người yêu bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu.

Những năm vừa qua LĐBĐ Bà Rịa Vũng Tàu luôn tổ chức các hoạt động thể thao từ các lứa tuổi trẻ trong toàn tỉnh để nhằm phát hiện nhân tài cho tỉnh nhà, Bà Rịa Vũng Tàu cũng thực hiện kế hoạch kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư vào bóng đá, giúp cho bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu phát triển đi lên, ghi danh vào bản đồ bóng đá Việt Nam.

Bà Rịa Vũng Tàu cũng đang cải tạo sân vận động Lam Sơn, sân có sức chứa 8.000 chỗ ngồi, một sức chứa khiêm tốn ở một tỉnh có thế mạnh như Bà Rịa Vũng Tàu. Người hâm mộ nơi đây đang hy vọng ngọn đuốc niềm tin về bóng đá Bà Rịa Vũng Tàu sẽ hồi sinh mạnh mẽ và cháy hết mình.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ
Bình Luận Facebook