Bầu Đức người có công nhưng cũng có tội với bóng đá Việt Nam

Nói đến Bầu Đức có lẽ hầu hết những người yêu bóng đá trên mảnh đất Việt ai cũng biết đến ông, ông là người tiên phong, ông chủ một CLB bóng đá tại Việt Nam liên kết đào tạo với một CLB danh tiếng tại trời âu và thế giới là CLB Arsenal. Học viện HAGL-Arsenal tuyển sinh trên cả nước nhằm thu hút những tài năng nhí yêu tú nhất của bóng đá Việt hội tụ tại Gia Lai, mở ra niềm hy vọng về một thế hệ tài năng cho bóng đá Việt trong tương lai.

Đến khi ra lò sản phẩm của HAGL-Arsenal đóng góp một lượng lớn cầu thủ trong thành phần đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng như các giải lứa U của Việt Nam. Đó là cái công lớn nhất của Bầu Đức mang lại cho sự phát triển của bóng đá Việt. Bởi đào tạo ra một thế hệ đã tốn không ít tiền của và công sức của Bầu Đức, nhưng điều mang lại chỉ là danh tiếng cho ông, thương hiệu HAGL đã nổi từ trước khi ông làm bóng đá trẻ rui, nên ông cũng không cần phải đánh bóng thương hiệu qua đào tạo trẻ như vậy, ông có một cái tâm với bóng đá Việt rất lớn, người Việt Nam ghi nhận điều đó.

Nhưng cũng chính vì cái tâm cái tôi cái lớn của ông đang làm hại chính lứa cầu thủ tài năng do chính học viện của ông tạo ra. Trước tiên ông thực hiện một loạt các vụ chuyển nhượng thương mại đưa cầu thủ sang Nhật Bản rui Hàn Quốc làm thui chột các tài năng sáng giá của Việt Nam, bởi sang đó không được ra sân thi đấu, với trình độ của các hạng J.league 2 khác xa với J.league 1 của Nhật Bản, hay Xuân Trường thi đấu tại Hàn Quốc thỉnh thoảng được ra sân nhưng đó cũng chỉ là CLB trung bình yếu tại K.league, hầu hết các cầu thủ mài đũng trên băng ghế dự bị. Còn các tài năng tại Việt Nam ông mang ra sân chơi lớn nhất nước Việt khi không chuẩn bị kỹ càng về thể lực, ảo tưởng về sức mạnh, khiến cho lứa trẻ nhà Bầu Đức bị sốc tâm lý không vững, không phát triển vượt lên được. Thứ 2 ông thao túng bóng đá Việt Nam khi cho mình cái đặc quyền quá lớn, ông giám tiếp loại HLV Miura khỏi đội tuyển Việt Nam khi cho thấy ông đang có những thành công nhất định, bởi cái tôi của ông khi HLV Miura không trọng dụng quân HAGL do chính ông đào tạo nhiều. Thứ 3 ông cùng mấy ông trong VFF sang Hàn Quốc ký gấp với tân HLV trưởng Park Hang Seo, một HLV theo cộng đồng Việt cùng lắm nhỉnh hơn chút ít so với HLV Việt Nam, nhưng mức lương được trả cho tân HLV này cao ngất ngưởng, ngay cả tân HLV Park Hang Seo cũng sốc vì được đãi ngộ cao như vậy, theo một số nguồn lương ông Park Hang Seo tại Hàn Quốc vào khoảng 4.500$ trong khi tại Việt Nam cao gấp 4 lần vào khoảng 22.000$. Thứ 4 ông trong thành phần ban lãnh đạo không định hướng được cho bóng đá Việt Nam học hỏi đi lên chuyên nghiệp được như nào, đi học hỏi Nhật Bản rui Hàn Quốc nửa vời, bởi Hàn Quốc hay Nhật Bản họ phát triển từ gốc các CLB được trải rộng khắp cả nước để phát hiện nhân tài không bỏ xót sau đó sẽ sàng lọc những CLB tham vọng cho những hạng đấu cao hơn để chia ra đá các hạng theo tham vọng của từng CLB. Trong khi ở Việt Nam các CLB cả 4 hạng của Việt Nam ( V.league, Hạng nhất, Hạng Nhì, Hạng ba) đều đếm trên đầu ngón tay.

Người Việt Nam ghi nhận công lao và cái tâm của Bầu Đức, nhưng hình như Bầu Đức cũng chính là tác nhân làm kìm hãm bóng đá Việt Nam. Trong khi mục tiêu của các CLB là tiến ra biển lớn, Bầu Đức chỉ ước ao vô địch khu vực, trong khi các đội tuyển như Indo, Malayxia, Singapore hay Campuchia họ thà thi đấu tốt tại giải đấu châu lục còn hơn là vô địch Seagames hay AFF Cup.

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook