Albirex Niigata Singapore FC vô địch quốc gia Singapore 2017

Giải VĐQG Singapore (S.League) rất đặc biệt, bởi đặc thù quốc gia không cho phép Singapore có đầy đủ CLB để tổ chức một giải VĐQG đúng nghĩa như những quốc gia khác. Tại S.League cũng không có câu lạc bộ nào phải xuống hạng. Do thiêu CLB nên LĐBĐ Singapore kêu gọi các CLB nước ngoài cử CLB của mình tham chiến tại S.League. Ngôi vô địch tại S.League cũng có giá trị khá cao cùng đó là xuất dự AFC Champions League từ vòng loại và AFC Cup.

S.League hiện nay có 9 CLB tham dự giải đấu, trong đó có Albirex Niigata đến từ Nhật Bản, Brunei DPMM đến từ Brunei. S.League đưa ra những quy định muốn tham chiến tại S.League phải đảm bảo thi đấu liên tục ít nhất phải trong 10 năm trở lên thì mới được đăng ký thi đấu tại S.League.

Albirex Niigata Singapore FC một CLB đến từ Nhật Bản đã vô địch giải đấu lần thứ 2 liên tiếp, sau 14 mùa giải tham chiến tại S.League phải đến mùa 2016, 2017 CLB đến từ Nhật Bản mới có được 2 chức vô địch. Cùng với đó là 4 League Cup Singapore các năm 2011, 2015, 2016, 2017. Và CLB cũng 2 lần đoạt Cúp quốc gia Singapore 2015, 2016. Có thể nói CLB Nhật Bản trong 3 năm trở lại đây thực sự là một thế lực thôn tính các danh hiệu của bóng đá Singapore.

Sau khi tham gia S.League CLB lấy sân vận động Jurong East có sức chứa 2.700 chỗ làm sân nhà, chủ tịch CLB ông Daisuke Korenaga liên tiếp đưa ra những chính sách nhằm lôi kéo khán giả Singapore đến sân nhưng bất thành, mỗi khi CLB này thi đấu trên sân nhà đều có chưa tới 100 CĐV tời theo dõi. Đây thực sự là bài toán khó cho các lãnh đạo CLB Albirex Niigata Singapore FC khi muốn duy trì sự lâu dài của CLB tại Singapore.

Sự lên ngôi của đội trẻ ngoại quốc trong những năm gần đây đánh dấu sự đi xuống của bóng đá Singapore, các CLB trong nước không đủ những nhân tố để tạo ra được sức ép, sự cạnh tranh với CLB đến từ Nhật Bản. Điều đó cũng thấy rõ sự đi xuống của bóng đá Singapore khi các đội tuyển nước ngày không còn là ngáo ộp tại khu vực, họ liên tiếp thất bại ở các giải đấu khu vực trong những năm gần đậy, đặc biệt là ĐTQG nước ngày bị loại trước 1 vòng đấu trên con đường đến với Asian Cup 2019.

Trong thành phần của CLB Albirex Niigata Singapore FC, HLV Kazuaki Yoshinaga người Nhật Bản luôn mang tới Singapore 100% là các cầu thủ độ tuổi từ 17 – 21 của đội trẻ CLB Albirex Niigata. Khi một số cầu thủ trong đội hình CLB tích lũy cho mình những kinh nghiệm và tạo dấu ấn sẽ được đưa trở lại Nhật Bản tham dự vào thành phần đội 1 CLB Albirex Niigata thi đấu tại J.League 1.

Giải VĐQG Singapore chính vì tính tạp nham và sự đi xuống của các CLB trong nước và ĐTQG trong thời gian gần đây dẫn đến người hâm mộ đến sân theo dõi tại giải S.League là không cao, nhiều trận đấu VĐV còn nhiều hơn cả khán giải đến sân.

Một giải VĐQG thiếu hụt khán giả và tính cạnh tranh, nhưng những người làm bóng đá Singapore vẫn thu hút được những nhà tài trợ khủng cho giải đấu, tạo lên sự hấp dẫn về mức độ tiền thưởng thuộc loại tốt nhất khu vực Đông Nam Á. 

Có thể trong thời gian tới Singapore sẽ tạo điều kiện cho các CLB trong nước nâng cấp cơ sở vật chất và phát triển nguồn lực, cùng với đó là kêu gọi một số CLB nước ngoài muốn tới S.League thi đấu nhằm nâng số CLB tại giải VĐQG Singapore. Tại Việt Nam, CLB Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức từng có ý định cử lứa tài năng tham chiến tại S.League nhưng sau đó ông đã rút lại ý định và cho lứa tài năng thi thố tại V.League để phục vụ người hâm mộ nước nhà.

BXH VĐQG Singapore 2017

Đức Duẩn – Bóng Đá Cỏ

Bình Luận Facebook